Thứ Sáu, ngày 27 tháng 7 năm 2012

Thánh lễ An táng Cha Simon Nguyễn Xuân Nghi, SVD


NGUỒN:

http://www.gpnt.net/diendan/showthread.php?p=16190#post16190
Arrow Arrow

Vào lúc 15h00 ngày 08/07/2008, tại Nhà thờ Giáo xứ Thánh Gia, Đức Cha Phó Giuse đã chủ tế thánh lễ an táng Cha Simon Nguyễn Xuân Nghi, SVD. Cùng đồng tế với ngài còn có hơn 50 linh mục trong và ngoài Giáo phận. Qua sự hiện diện rất đông các linh mục, các tu sĩ nam nữ và giáo dân trong thánh lễ, cùng với những giọt nước mắt, những tiếng khóc nghẹn ngào cho chúng ta thấy được Cha Simon đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.
Trong bài giảng của Đức Cha Giuse, ngài đã chia sẻ nhiều kỷ niệm thật xúc động về tình bạn giữa ngài và Cha Simon. Dù ở bất cứ cương vị nào, tình bạn ấy sẽ không bao giờ phai tàn. Bên cạnh đó, ngài cũng phác họa rõ nét hình ảnh Cha Simon - một vị mục tử nhẫn nại, khiêm nhường. Tuy căn bệnh thể xác làm cho Cha Simon phải chịu nhiều đau đớn nhưng vẫn không thể dập tắt được ngọn lửa tình yêu Chúa Giêsu luôn bừng cháy nơi Cha. Và như lời Đức Cha Giuse, Cha Simon thật sự là "hạt lúa mì bị thối nát đi" để "sinh nhiều bông hạt" khác.
Cha Simon đã mãi mãi ra đi, nhưng hình ảnh về một người Cha hiền hòa, quảng đại sẽ luôn ở mãi trong kí ức của mọi người. Và những công việc phục vụ Chúa và Giáo Hội một cách âm thầm của Cha sẽ là tấm gương sáng ngời và là lời khích lệ cho các lớp đàn em tiến bước vững vàng hơn trong hành trình theo bước chân Chúa Kitô.
"Xin Chúa đón nhận người con thân yêu, nay ra đi rồi chỉ ước một điều, Chúa sẽ ban hạnh phúc thiên triều"

Tiểu sử Linh mục Simon Nguyễn Xuân Nghi, SVDCha Simon Nguyễn Xuân Nghi sinh ngày 16/08/1938 tại Vườn Vông, Quy Nhơn, trong một gia đình có truyền thống đạo đức và yêu mến ơn gọi tu trì. Cha gia nhập Dòng Thánh Giuse ngày 16/08/1949 và khấn lần đầu ngày 16/07/1960. Khấn trọn đời ngày 06/06/1966.

- Năm 1968-1975: Du học tại Rôma và tốt nghiệp với học vị tiến sĩ Thần Học.
- Năm 1975-1977: Giám đốc Đệ Tử Viện Nha Trang.
- Năm 1977-1980: Phụ trách Cộng đoàn tại Vĩnh Cẩm.
- Năm 1981-1992: Phụ trách nhiều công tác khác nhau của Nhà Dòng tại Cộng đoàn Nhà Chính.
- Năm 1992-1996: Giám đốc Kinh viện.
- Năm 1996-2000: Phụ trách công tác xã hội và phục vụ làng phong - Cam Tân.
- Năm 2000-2008: Chữa bệnh và nghỉ hưu tại Cộng đoàn Nhà Chính.

Trong thời gian dưỡng bệnh tại nhà hưu dưỡng của Tỉnh Dòng, cha đã phải chịu nhiều đau đớn do căn bệnh tiểu đường, nhưng cha luôn thể hiện tinh thần lạc quan, yêu cuộc sống với những nét hài hước rất dễ thương. Tinh thần lạc quan ấy là sự biểu lộ của lòng tin yêu và phó thác vào tình yêu Thiên Chúa quan phòng và là lời nhắc nhở, khích lệ cho các lớp đàn em tiến bước vững vàng hơn trong hành trình theo Chúa.

Thời gian gần đây, căn bệnh tiểu đường của cha trở nên trầm trọng hơn, với triệu chứng đường huyết cao và tăng huyết áp đột ngột, nhiều lần cha đã phải nhập viện để điều trị.

Dù anh em trong Dòng đã hết tình chăm sóc, nâng đỡ và các bác sĩ cố gắng chữa chạy, nhưng thánh ý Thiên Chúa nhiệm mầu, vào lúc 16 giờ 15 phút ngày 06/07/2008, Cha Simon Nguyễn Xuân Nghi đã được Chúa gọi về trong vòng tay yêu thương và sự hiện diện của anh em trong Dòng, hưởng thọ 70 tuổi.

Nguyện xin Chúa mở cửa thiên đàng
Đón nhận người quá cố
Nay trở về quê hương vĩnh cửu,
Nơi chẳng còn chết chóc sầu thương,
Nơi hỷ hoan phúc lộc miên trường.

Theo Tỉnh Dòng Ngôi Lời - Giuse Việt NamXEM THÊM HÌNH:
http://www.gpnt.net/images2/cha Nghi1/

Không có nhận xét nào: